Công nghệ Naked Eye 3D – kẻ thay đổi cuộc chơi ngành quảng cáo

Nake Eye 3D là công nghệ quảng cáo dựa trên hiện tượng thị sai của mắt để tạo ra những chuyển động biểu kiển của vật giúp đánh lừa thị giác với hiệu ứng 3 chiều trong không gian hai chiều mà không cần dùng đến kính đeo chuyên dụng.

NAKED EYE 3D LÀ GÌ?

Naked Eye 3D là công nghệ trình chiếu hình ảnh 3 chiều trong không gian 2 chiều mới nhất mà không cần sử dụng đến công cụ hỗ trợ quan sát nào. Công nghệ này dựa trên hiện tượng thị sai của mắt để tạo ra ảo ảnh 3D đồng thời sử dụng các hiệu ứng đánh lừa thị giác dựng trong lúc thiết kế nên các TVC.
Để hiểu rõ hơn công nghệ này, trước tiên ta cần tìm hiểu rõ về hiện tượng thị sai của mắt như thế nào. Thị sai trong tiếng Hy Lạp nghĩa là sự thay đổi, là góc giữa hai đường thẳng đi qua hai điểm trong không gian đến vật quan sát, hay biểu trưng cho sự thay đổi vị trí biểu kiển của một điểm trên một nền quan sát, khi nó được quan sát từ hai vị trí khác nhau. Nói tóm lại, vị trí quan sát càng xa so với vật thì thị sai càng nhỏ và ngược lại. Ví dụ, khi ta đặt một chiếc bút chì trên nền quan sát và lần lượt dùng mắt phải và trái để nhìn, khi đó vị trí biểu kiến của vật sẽ có sự thay đổi so với nền quan sát. Điều này được tạo ra do sự thay đổi góc nhìn của như khoảng cách quan sát.

màn hình led
Hiện tượng thị sai của mắt.

Dựa vào hiện tượng này, trong quá trình biên dựng các video, người ta đã khéo léo sử dụng các hiệu ứng 3D, tương phản, đổ bóng và kết hợp các góc quan sát khác nhau tạo ra những thước phim quảng cáo Led 3D vô cùng chân thực và sống động.

MÀN HÌNH CÔNG NGHỆ NAKED EYE 3D

Màn hình Led 3D là màn hình 3 chiều và không yêu cầu phải đeo bất kỳ thiết bị hay kính nào để xem được những hình ảnh này. Có nghĩa là một người có thể xem hình ảnh 3D bất kể anh ta đang đứng ở đâu. Hiện tại, một số loại Màn hình LED 3D là loại cách tử, loại chiếu ba chiều, loại thấu kính hình trụ, loại ghép kênh chia sẻ thời gian,…Màn hình Led 3D loại này thường được ghép bằng các tấm module Led lại với nhau từ hai bề mặt vuông góc hoặc hình Parabol nhằm giả lập các hình ảnh 3D cả về chiều ngang, chiều cao lẫn chiều sâu. Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể trình chiếu được những video 3D trên các màn hình 2D nhưng nhìn chung, hiệu ứng hiển thị sẽ không gây được ấn tượng mấy so với màn hình Naked Eye 3D.

hiện tượng thị sai
Màn hình ứng dụng công nghệ Naked Eye 3D.

Parallax Barrier là một trong hai loại công nghệ được sử dụng trong Màn hình LED 3D Naked-Eye. Loại này sử dụng các sọc tuyến tính được phân bổ giữa ánh sáng và màu đen để điều khiển hướng ánh sáng truyền tới. Điều này làm cho hình ảnh tạo ra hiệu ứng thị sai. Loại thứ hai của công nghệ Màn hình LED 3D Naked-Eye là thấu kính dạng thấu kính (Lenticular lens). Những màn hình này sử dụng khúc xạ ánh sáng và tiêu điểm của thấu kính dạng thấu kính để thay đổi hướng ánh sáng truyền tới. Hai công nghệ này phù hợp nhất với màn hình LED quy mô nhỏ vì độ phân giải bị chia nhỏ và giảm độ sáng.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA MÀN HÌNH LED 3D SO VỚI 2D

Các đèn LED cũ hơn có bề mặt phẳng. Chúng được thiết kế để chạy nội dung 2D. Vì lý do này, ngay cả khi nội dung được sản xuất bằng công nghệ 3D, nó vẫn sẽ không tạo ra hiệu ứng ba chiều trên đèn LED 2D. Chúng được đặt ở một góc 90 độ để chạy nội dung hai chiều. Ánh sáng chỉ được phát ra theo hai chiều.
Tuy nhiên, đèn LED 3D là đèn LED vi sóng. Ánh sáng được phát ra theo ba chiều khiến hình ảnh tạo ra hiệu ứng ba chiều. Những đèn LED này không có bề mặt phẳng cũng như không nằm ở góc 90 độ. Nội dung được sản xuất cho các màn hình này đặc biệt được tạo ra với hiệu ứng ba chiều. Nói một cách đơn giản hơn, nội dung hiển thị là hai hình ảnh khác nhau được thiết kế để mắt chúng ta căn chỉnh nó giống như một hình ảnh. Điều này làm cho mắt chúng ta xem nội dung hiển thị trên màn hình và xem nó như việc chúng ta nhìn thế giới bằng đôi mắt.
màn hình led 3d
Màn hình Led 3D có sự khác biệt so với màn hình 2D.

PHÂN LOẠI CÔNG NGHỆ NAKED EYE 3D

Naked Eye 3D được phân loại dựa trên công nghệ áp dụng trên màn hình Led 3D, bao gồm 2 loại chính như sau:

Paralax Barrier

Paralax Barrier hay hàng rào thị sai là một thiết bị được đặt trước nguồn hình ảnh, chẳng hạn như màn hình tinh thể lỏng, để cho phép nó hiển thị hình ảnh lập thể hoặc đa hình ảnh mà người xem không cần phải đeo kính 3D. Được đặt ở phía trước của màn hình LCD thông thường, nó bao gồm một lớp mờ với một loạt các khe cách nhau chính xác, cho phép mỗi mắt nhìn thấy một tập hợp các điểm ảnh khác nhau, do đó tạo ra cảm giác chiều sâu thông qua thị sai. Một nhược điểm của phương pháp này là người xem phải đứng ở một vị trí nhất định rõ để trải nghiệm hiệu ứng 3D. Tuy nhiên, các phiên bản gần đây của công nghệ này đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng tính năng theo dõi khuôn mặt để điều chỉnh vị trí tương đối của các pixel và khe chắn theo vị trí của mắt người dùng, cho phép người dùng trải nghiệm 3D từ nhiều vị trí. Nhược điểm khác là số điểm ảnh ngang mà mỗi mắt có thể xem được giảm đi một nửa, do đó làm giảm độ phân giải ngang tổng thể của hình ảnh.

paralax barrier
Công nghệ Paralax Barrier.

Lenticular lens

Lenticular lens hay thấu kính dạng thấu kính là một loạt các thấu kính, được thiết kế để khi nhìn từ các góc hơi khác nhau, các phần khác nhau của hình ảnh bên dưới được hiển thị. Ví dụ phổ biến nhất là các thấu kính được sử dụng trong in thấu kính, trong đó công nghệ được sử dụng để tạo ảo giác về độ sâu hoặc làm cho hình ảnh có vẻ thay đổi hoặc chuyển động khi hình ảnh được xem từ các góc độ khác nhau. Ưu điểm của công nghệ này đối với màn hình trình chiếu chính là điều chỉnh ánh sáng thành chùm giao thoa với nhau, giảm thiểu lượng ánh sáng thoát ra bề mặt bên trên và bên dưới người xem, bằng cách này, ánh sáng sẽ làm tăng đáng kể độ sáng của hình ảnh. Cũng giống như Paralax Barrier, Lenticular lens cũng mang nhược điểm chung của màn hình 3D là khiến độ phân giải tổng thể giảm xuống, nhưng bù lại không ảnh hưởng đến độ sáng màn hình.
lenticular lens
Công nghệ Lenticular lens.

ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NAKED EYE 3D

Naked Eye 3D có thể xem là bước tiến tiếp theo của công nghệ màn hình nói chung và công nghệ truyền hình nói riêng. Hiện nay những màn hình 3D sử dụng công nghệ này ngày càng được áp dụng rộng rãi. Mục đích của những màn hình đó không gì khác là tạo ra cách truyền thông mới mẻ hơn nhằm truyền đạt sản phẩm hay thương hiệu đến người dùng. Nắm bắt được xu hướng đó, các doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều vào việc thiết lập các TVC quảng cáo 3D thu hút người xem và phục vụ đắc lực cho các chiến dịch truyền thông. Và cũng trong tương lai không xa, công nghệ này sẽ giúp chúng ta xem những nội dung 3D mà không cần phải dùng đến các công cụ hỗ trợ như kính và thiết bị khác.

phân loại công naked eye 3d
Công nghệ Naked Eye 3D sẽ là xu hướng mới trong ngành công nghiệp màn hinh hiển thị.
Lắp đặt màn hình Led, gọi ngay Phong Nguyễn: 0938 92 88 36

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English EN Vietnamese VI
Contact Me on Zalo
0938 92 88 36