Cần làm thủ tục xin phép quảng cáo ngoài trời như thế nào?

Thứ hai - 17/01/2022 07:47
Quảng cáo ngoài trời là một phần không thể thiếu trong kế hoạch marketing của doanh nghiệp. Vậy cần làm thủ tục và triển khai như thế nào cho đúng quy định, chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI

Quảng cáo ngoài trời là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu ở bên ngoài không gian sống. Hình thức này thường triển khia ở những đại lộ lớn, con đường đông phương tiện qua lại với đa dạng hình thức từ Billboard, Pano, màn hình Led, đến các phương tiện giao thông, trạm xe buýt,...
Việc lắp đặt quảng cáo có liên quan đến xây dựng các công trình dân dụng nên trong quá trình triển khai thì điều đầu tiên cần làm là lập hồ sơ cấp phép. Đồng thời phải tuân theo các quy định của đạo luật quảng cáo hiện hành.
quảng cáo ngoài trời
Quảng cáo ngoài trời.
 

CÁC QUY ĐỊNH LIÊN QUAN

Các doanh nghiệp ngày nay thường nhờ một bên thứ ba hỗ trợ triển khai lắp đặt quảng cáo, thi công bảng hiệu. Tuy vậy có số khác lại muốn nắm bắt cũng như tự chủ các quy trình đó, vậy thì bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các quy định liên quan cần biết để triển khai thủ tục nhanh chóng, hiệu quả:
- Quy hoạch quảng cáo ngoài trời phải xác định địa điểm, kiểu dáng, kích thước, chất liệu, số lượng các phương tiện quảng cáo trên đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ; trong nội thành, nội thị. 
- Việc xây dựng quy hoạch quảng cáo ngoài trời phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây: 
 • Phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo, xây dựng, giao thông và quy định khác của pháp luật có liên quan; 
 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương, bảo đảm mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội; 
 • Bảo đảm tính ổn định, công khai, minh bạch và khả thi; 
 • Bảo đảm sự thống nhất, hài hòa giữa các địa phương tại các điểm tiếp giáp trên trục đường quốc lộ, tỉnh lộ; 
 • Ưu tiên kế thừa các vị trí quảng cáo phù hợp với quy hoạch đã có trước; trong trường hợp thực hiện hoặc điều chỉnh quy hoạch gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân thì cơ quan phê duyệt quy hoạch có trách nhiệm tổ chức đền bù theo quy định của pháp luật; 
 • Lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo và nhân dân.
luật quảng cáo
Các quy định về quảng cáo được nêu rõ trong bộ luật số 16/2012/QH13.

HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP PHÉP XÂY DỰNG QUẢNG CÁO

Theo khoản 3 điều 31 bộ luật quảng cáo thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo gồm có: 
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo
 • Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với công trình quảng cáo đứng độc lập; hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu.
 • Trường hợp công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước phải có văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước.
 • Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.
 • Ấn phẩm quảng cáo hoặc mẫu thiết kế sản phẩm sẽ thực hiện.
thủ tục cấp phép quảng cáo
Trước khi triển khai quảng cáo cần tạo lập hồ sơ để được cấp phép quảng cáo.

THỦ TỤC XIN PHÉP QUẢNG CÁO


Đầu tiên, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đã chuẩn bị sẵn tại các cơ quan xây dựng hoặc sở văn hóa thông tin có liên quan. Trường hợp khu vực xây dựng nằm trong quy hoạch quảng cáo đã được UBND tỉnh quy định thì Sở ngành liên quan có trách nhiệm cấp trong vòng 15 ngày nếu hồ sơ hợp lệ, nếu không cấp phép thì phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản. Còn nếu là vùng chưa quy hoạch quảng cáo thì xin ý kiến của sở ban nghành liên quan và trả lời trong vòng 5 ngày làm việc. Trong vòng 13 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến thì cơ quan có thẩm quyền phải cấp phép xây dựng cho tổ chức cá nhân, nếu không thì phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản.( Khoản 4 điều 31 bộ luật quảng cáo).

Trên đây là những quy định về việc cấp phép quảng cáo của bộ luật hiện hành. Mọi chi tiết thắc mắc về làm bảng hiệu quảng cáo xin liên hệ Phong Nguyễn theo hotline:
0938 92 88 36

Tác giả bài viết: JQ

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn lambanghieu.vn là vi phạm bản quyền


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây