10+ thông số kỹ thuật màn hình Led QUAN TRỌNG bạn cần nắm rõ

Thứ ba - 22/06/2021 23:34
Ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua về các thông số màn hình Led và thắc mắc liệu chúng có ý nghĩa gì? Vậy thì hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

GIỚI THIỆU VỀ MÀN HÌNH LED


Như chúng ta đã biết màn hình Led là một bước tiến vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người hiện nay. Đây là màn hình dựa trên công nghệ bóng đèn Led tân tiến, sử dụng chính ánh sáng tự phát ra của đèn để hiển thị mà không cần dùng đến đèn nền, khác hẳn với màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng) chúng ta hay gặp, đồng thời tạo ra chất lượng hiển thị cực kỳ sắc nét, thường ứng dụng trong các sự kiện tập trung đông người, quảng cáo ngoài trời, hội họp,...Để có thể hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về màn hình Led: Cách phân biệt các loại màn hình Led đơn giản nhất.
thông số kỹ thuật màn hình led
Màn hình Led đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày.
Còn bây giờ chúng ta hãy cùng Làm Bảng Hiệu bắt tay vào tìm hiểu các thuật ngữ kỹ thuật của loại màn hình này và xem xem đâu là những thông số quan trọng nhất khi lựa chọn lắp đặt màn hình Led nhé. Lets go!
 

CÁC THÔNG SỐ MÀN HÌNH LED

 

ĐIỂM ẢNH

Đầu tiên chúng ta phải hiểu về định nghĩa Điểm Ảnh (Pixel). Cụ thể điểm ảnh là một điểm vật lý hay một khối màu và là đơn vị cơ bản nhất của các màn hình kỹ thuật số. Một đèn led chứa ba đơn vị màu RGB trong màn hình Led sẽ được xem là một điểm ảnh và tập hợp chúng trên một đơn vị diện tích nhất định sẽ tạo ra khái niệm mới là mật độ điểm ảnh.
điểm ảnh
Một điểm ảnh chứa ba màu cơ bản RGB.

MẬT ĐỘ ĐIỂM ẢNH

Mật độ điểm ảnh là thông số kỹ thuật chỉ số lượng các điểm ảnh được chứa trên màn hình có đường chéo 1 inch, có đơn vị đo là PPI (Pixels Per Inch). Ví dụ trong một màn hình có mật độ điểm ảnh là 500 PPI thì có nghĩa là trong một đường chéo màn hình có tới 500 điểm ảnh xuất hiện ở trong đó. Cũng giống như cách mà ta tính mật độ dân số trên một Km2 vậy, thật thú vị phải không nào.
mật độ điểm ảnh
Mật độ điểm ảnh.

KHOẢNG CÁCH ĐIỂM ẢNH

Trong màn hình Led cỡ lớn thì khoảng cách giữa các điểm ảnh chính là khoảng cách từ điểm ảnh này sang điểm ảnh khác liền kề theo chiều ngang lẫn chiều dọc với đơn vị đo là mm, điều này quyết định tầm nhìn của ta từ vị trí đứng tới màn hình để cho ra chất lượng tốt nhất và là tiền đề để chúng ta phân loại các màn hình. Một số loại màn hình có thể kể ra như là P2, P3, P4, P5, P6,...Ví dụ với màn hình Led P2 thì chúng ta có khoảng cách giữa các bóng đèn led là 2mm và khoảng cách tối thiểu để quan sát là 2m.
khoảng cách điểm ảnh
Khoảng cách điểm ảnh quyết định loại màn hình.

ĐỘ PHÂN GIẢI MÀN HÌNH

Về cơ bản độ phân giải màn hình là đại lượng thể hiện điểm ảnh hiển thị trên màn hình, thường đo theo chiều dài x với chiều rộng. Thường người ta cứ nghĩ rằng độ phân giải càng cao thì hiển thị hình ảnh càng chi tiết. Thực ra không phải vậy, điều đó còn phụ thuộc vào công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh, chất lượng nguồn vào và nhiều yếu tố khác nữa. Ví dụ một màn hình 21 Inch có độ phân giải 1280 x 720 thì sẽ cho chất lượng hình ảnh khác hơn với một màn hình 32 Inch cũng ở độ phân giải đó. Một số chuẩn độ phân giải phổ biến hiện nay có thể kể ra như: HD (1280 x 720) , Full HD (1920 x 1080), 2K (2560 x 1440), 4K (3840 x 2160).
độ phân giải màn hình
Tỉ lệ các độ phân giải màn hình.

ĐỘ SÁNG MÀN HÌNH

Đây là yếu tố chúng ta chớ nên bỏ qua khi lắp đặt màn hình Led. Độ sáng màn hình thể hiện cường độ ánh sáng mà màn hình có thể phát ra, ảnh hưởng đến độ tương phản (xem phần dưới), khả năng thể hiện các gam màu tối. Đơn vị đo của nó là candelas / m2 (cd/m2). Độ sáng cũng ảnh hưởng đến khả năng làm việc của màn hình trong các môi trường ánh sáng khác nhau. Ví dụ trong điều kiện ánh sáng mạnh như ở ngoài trời thì chúng ta cần đến màn hình có độ sáng lớn và ngược lại đối với những nơi ít ánh sáng. Màn hình có độ sáng càng lớn thì chống chói và hiển thị càng tốt.
độ sáng màn hình
Độ sáng màn hình.

TẦN SỐ QUÉT

Hay còn gọi là tần số làm tươi màn hình, chỉ tốc độ làm mới các khung hình trên một giây hay đơn giản hơn là số lần mà màn hình có thể quét được khung hình trong vòng 1 giây, đơn vị đo của tần số quét chính là Hertz (Hz). Ví dụ màn hình có tốc độ 120Hz thì trong 1 giây đó nó sẽ làm mới được tối đa 120 lần khung hình. Tần số quét càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà, ngược lại nó sẽ có hiện tượng nhấp nháy. Với màn hình led lớn thì yêu cầu tốc độ làm tươi phải cao thì chất lượng mới đảm bảo, ít nhất 1920 Hz đối với trình chiếu ảnh và tối thiểu 2500 Hz đối với xem video có những cảnh quay nhanh.
tần số quét
Tần số quét ảnh hưởng đến độ mượt mà của màn hình.
 

ĐỘ TƯƠNG PHẢN

Độ tương phản là thông số chỉ mức độ khác biệt giữa hai màu trắng và đen trên màn hình. Khoảng cách giữa hai màu trắng đen gần nhau nhất được gọi là step. Giữa độ tương phản lớn nhất và độ tương phản nhỏ nhất càng có nhiều Step thì màn hình đó càng hiển thị sắc nét. Độ tương phản đo bằng thông số step:1. Ví dụ thông số độ tương phản là 2000:1 thì có nghĩa là một điểm ảnh lúc sáng nhất sẽ gấp 2000 lần độ sáng vào lúc tối nhất.
Độ tương phản được chia thành hai loại: Độ tương phản tĩnh và độ tương phản động. Độ tương phản tĩnh chỉ mức độ khác biệt giữa khoảng sáng nhất và tối nhất của một điểm ảnh trong một khoảng thời gian nhất định, còn độ tương phản động chỉ độ sáng nhất và tối nhất mà màn hình có thể đạt được. Hiện nay người dùng rất dễ nhầm lẫn giữa hai thông số này. Chúng ta chỉ nên chú trọng vào độ tương phản tĩnh còn độ tương phản động chỉ nên mang tính chất tham khảo bởi nó có sự khác biệt rất lớn khi đo và thường được các nhà sản xuất thổi phồng lên quá mức và không có gì quá ghê gớm.
độ tương phản màn hình
Độ tương phản màn hình.

TỐC ĐỘ KHUNG HÌNH

Tốc độ khung hình dùng để chỉ tốc độ mà tại đó các khung hình liên tiếp xuất hiện trên màn hình trong một giây, đơn vị đo của nó chính là FPS (Frames Per Second). Chúng ta cần phân biệt rõ tốc độ khung hình và tần số làm tươi màn hình. Trong khi tần số làm tươi chỉ số lần màn hình làm mới khung hình thì tốc độ khung hình chỉ số lượng khung hình xuất được ra màn hình trong 1 giây. Ví dụ màn hình có tốc độ khung hình là 30 FPS thì nghĩa là trong 1 giây đó màn hình sẽ trình chiếu được 30 khung hình, tạo ra chuyển động trong video. Nếu FPS quá thấp thì khi trình chiếu video, màn hình sẽ có hiện tượng giật, lác, không liền mạch. Thêm vào đó, yếu tố quyết định đến tốc độ khung hình trong mành hình Led chính là bộ xử lý hình ảnh.
tốc độ khung hình fps
Tốc độ khung hình ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng trình chiếu video và chơi game.

THANG ĐỘ XÁM

Thang độ xám nó được coi là một loạt các sắc thái màu xám không có bất kỳ màu sắc rõ ràng nào trong đó. Trong những sắc thái này, màu tối nhất là màu đen mà không có bất kỳ ánh sáng phản chiếu trong màu sắc và màu sáng nhất là màu trắng, phản ánh sự tập trung đầy đủ ánh sáng trong các khoảng màu có thể nhìn thấy.  Thang độ xám có 256 mức khác nhau từ đen tới trắng, các sắc thái thang độ xám đều là tổng hợp của 3 màu sắc RGB nên một hình ảnh đầy đủ màu sẽ có thang độ xám khoảng 24 bit. Các màn hình Led hiện nay chỉ cần thang độ xám ở mức 13 bit là có thể hiển thị rõ ràng và nên nhớ rằng mỗi loại màn hình sẽ có một thang độ xám phù hợp để hiển thị tốt nhất, không phải lúc nào chỉ số này cao cũng là tốt.
thang độ xám
Thang độ xám.

SỐ MÀU HIỂN THỊ

Số màu hiển thị là số lượng màu sắc tối đa mà một màn hình có thể hiển thị. Thường số màu hiển thị của tất cả các màn hình Led tối thiểu là 16 triệu màu và tối đa lên tới 281.000 tỉ màu, cho hình ảnh chân thực, sống động và đa sắc màu.
lắp đặt màn hình led
Khả năng hiển thị màu sắc tuyệt đỉnh khiến nhiều khách hàng lựa chọn màn hình Led.

CÁC THÔNG SỐ KHÁC CẦN QUAN TÂM

 

TIÊU CHUẨN CHỐNG NƯỚC

Tiêu chuẩn chống nước hay chỉ số IP là một yếu tố khác chúng ta cần biết, đặc biệt là đối với các màn hình được lắp đặt ở ngoài trời. Thông số này thể hiện mức độ kháng nước và bụi tác động lên màn hình, thường được ký hiệu bằng chữ IP (Ingress Protection) và hai con số phía sau đi kèm, chữ số đầu tiên thể hiện khả năng chống bụi, chữ số còn lại thể hiện cấp độ chống nước. Ví dụ: IP53: nghĩa là màn hình chống bụi ở cấp độ 5 và chống nước ở cấp độ 3.
chỉ số ip
Bảng chỉ số IP.

TUỔI THỌ MÀN HÌNH

Tuổi thọ màn hình Led hầu hết đều có thời gian sử dụng khá tốt, lên đến 100.000h sử dụng liên tục, điều đó đồng nghĩa với việc nó có thể sống sót trên 11 năm. Thật ấn tượng nhỉ, nhưng đó chỉ là trong điều kiện lý tưởng trong phòng thí nghiệm, còn thực tế màn hình phải chịu rất nhiều tác động từ các điều kiện ngoại cảnh, đó là chưa kể chúng ta phải thực hành bảo dưỡng thường xuyên. Để màn hình hoạt động tốt, mỗi ngày chúng ta nên cho nó hoạt động từ 8 - 12 tiếng.
 

KHOẢNG CÁCH NHÌN TỐI ƯU

Bất cứ màn hình nào đều có thông số khoảng cách nhìn tối ưu mà chính tại đó chúng ta có thể nhìn màn hình một cách rõ ràng nhất. Thường các màn hình ngoài trời cho khoảng nhìn rộng hơn, cách xa hàng trăm mét vẫn có thể thấy rõ, còn bên trong nhà thì khoảng nhìn sẽ thu hẹp lại khoảng từ 100m đổ lại, còn khoảng cách tối thiểu thì còn phụ thuộc vào loại màn hình đó. Ví dụ với màn hình Led P3 thì khoảng nhìn tối thiểu là 3m tính từ màn hình.

Khi lựa chọn bất cứ đơn vị lắp đặt nào, khách hàng nên chú ý yêu cầu họ cung cấp thông số về các loại màn hình sẽ lắp đặt cũng như xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và độ bền của màn hình, từ đó nâng cao thời gian sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn tư vấn thi công màn hình Led, quý khách có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với Phong Nguyễn theo Hotline: 
0938 92 88 36 để được giải đáp nhanh nhất:

 

Tác giả bài viết: JQ

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn lambanghieu.vn là vi phạm bản quyền


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây